Tại sao bia ít đóng trong chai nhựa

Nhựa là loại vật liệu có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nó là vật liệu rẻ, có thể định hình thành bất cứ hình dạng nào và quan trọng nhất là dễ dàng tái sử dụng. Nhưng tại sao hầu hết các loại bia đều không sử dụng chai nhựa để đựng?


Có một thực tế sẽ làm ngạc nhiên không ít người đó là bia thực ra vẫn được đóng trong chai nhựa ở một số quốc gia như Anh. Ở đây chai bia bằng nhựa thường được thấy ở các dịp lễ hội hay sự kiện như Olympic 2012 nhà tài trợ đồ uống lớn nhất là Heineken đã sản xuất khoảng 1 triệu chai bia nhựa chỉ riêng trong dịp này vì lý do an toàn. Ở nhũng sự kiện lớn thế này có hàng ngàn người đến từ các nền văn hóa khác nhau tham, hơi men cùng với nhũng cuộc thi đấu có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn với những mảnh thủy tinh.

Một trong những câu trả lời cho việc chai bia bằng nhựa không được sử dụng rộng rãi có thể là ảnh hưởng tới mùi vị của bia. Nhựa là loại chất liệu xốp hơn thủy tinh nên khiến bia dễ bị nhạt hơn vì khí ga trong đồ uống dễ bay hơi hơn.

Một ưu điểm khác của thủy tinh là nó hầu như không ảnh hưởng đến mùi vị bởi sự trơ về mặt hóa học (không gây ra phản ứng hóa học với chất đựng bên trong). Nhựa có chứa rất nhiều hóa chất có thể hòa tan vào bia làm ảnh hưởng đến mùi vị thậm chí chất lượng đồ uống.

Loại nhựa thường được dùng để làm chai nhựa đựng đồ uống có cồn loại nhẹ, Polyethylene Terephthalate (PET) sẽ tạo ra một nguyên tố độc hại có tên Antimon (Sb) hòa vào đồ uống. Khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn thì lượng antimon tỏa ra là không đáng kể. Nhưng nồng độ antimon sẽ tăng tỉ lệ thuận với nhiệt độ, do đó nếu được cất trong kho qua một vài tháng hè thì lượng antimon có trong đồ uống sẽ tăng đến mức có hại cho sức khỏe.

Xét đến nhôm cũng giống thủy tinh, đây là vật liệu chống thấm hoàn toàn nên cũng lý tưởng dùng cất trữ bia. Nhưng không giống như nhựa, mặt trong của các lon bằng nhôm được tráng một lớp polyme đặc biệt có tác dụng ngăn nhôm rò rỉ vào đồ uống, do đó chúng an toàn hơn rất nhiều. Thêm nữa, không giống hai loại chất liệu ở trên, nhôm hoàn toàn ngăn được ánh sáng, giúp cho đồ uống trong lon nhôm được bảo quản tốt hơn những loại chai đựng khác.

Thực tế, các loại chai thủy tinh màu cũng đã được dùng để trữ bia vì chúng có thể ngăn được ánh sáng. Nhưng rất khó để có thể làm điều tương tự với nhựa, vì những hóa chất thêm vào để giúp ngăn ánh sáng sẽ khiến cho vật liệu này khó tái chế hơn các loại nhựa bình thường.

Một vấn đề khác của chai nhựa là chúng không thể chịu được quá trình khử trùng mà hầu hết các loại bia đều phải đi qua. Sau khi được ủ và đóng chai, bia thường sẽ phải được đưa qua một chiếc máy phun nước sôi để tiêu diệt những vi khuẩn vẫn còn sống sau quá trình lên men. Quá trình này vừa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tăng thời hạn sử dụng của bia. Và trong khi chai thủy tinh hay lon nhôm có thể dễ dàng chịu đựng quy trình

Tham khảo : dây rút nhựa, sản xuất dây rút nhựa, dây rút nhựa 3 tấc


Lượt xem: 2.151
Đang xử lý...