Sản phẩm làm từ nhựa mang tên ecobrick

Ecobrick tạm dịch là gạch sinh thái hoàn toàn làm từ nhựa. Là một dự án để tái chế rác thải nhựa, biến nó thành công cụ hữu ích được dùng trong xây dựng . Rất nhiều cộng đồng trên thế giới đã chung tay phát triển dự án này.


Cách thức làm gạch đơn giản nhưng tận dụng được mọi rác thải nhựa này đã xuất phát đơn lẻ tại một số địa phương, rải rác trên toàn thế giới . Có những nhà vận động môi trường nhìn thấy được tiềm năng của cách thức  làm gạch này và đã đưa nó ra toàn thế giới.

Năm 2010, tại miền Bắc Phillipines,Russell Maier và Irene Bakisan viết nên một bản hướng dẫn đơn giản về cách làm ecobrick cho người dân địa phương.Bộ giáo dục nhận thấy tầm quan trọng tuyệt vời của ecobrick và đã đưa bản hướng dẫn này tới tổng cộng 1.700 trường học tính tới năm 2014

Việc phát triển ecobrick mạnh mẽ tại Phillipines đã biến nơi đây thành ngọn cờ đầu trong phong trào đáng tuyên dương này và từ đó Khối Liên Minh Ecobrick toàn cầu hình thành.Hiện tại, khối đã có mặt thêm tại Nam Phi, Zambia, Mỹ và gần đây nhất Indonesia.

Chế tạo ecobrick cực kì đơn giản : chỉ cần chai nhựa hay bất kỳ hộp đựng nào có thể dễ dàng biến thành một viên gạch(hộp carton đựng sữa cũng có thể làm ecobrick), nhồi chặt nhựa vào đó. Bất kì kích cở hộp nào cũng có thể làm ecobrick nhưng hiệu quả nhất sẽ là các chai nhựa 500ml, bỡi lẽ loại chai này nhỏ gọn mà việc cầm que lèn chặt nhựa vào chai cũng không quá mất sức.

Có một vài điều cần lưu ý

- Rác thải dính đồ ăn cần phải được làm sạch và phơi khô trước khi đưa vào trong chai làm ecobrick, tránh việc thực phẩm phân hủy bên trong.

- Không cho thủy tinh, kim loại, giáy hay bất cứ vật liệu có thể phân hủy nào vào trong chai bởi vì thủy tinh và kim loại có thể tái chế được, giấy có thể đốt cháy an toàn, vật liệu có thể phân hủy nên để ngoài chai. Ta chỉ cho nhựa là thứ đồ khó phân hủy bậc nhất vào trong ecobrick.

Tham khảo :  dây rút nhựa , dây rút nhựa tphcm


Lượt xem: 275
Đang xử lý...