Tổng quan nhựa ABS

Trên thực tế chất liệu nhựa ABS được sử dụng rất nhiều và phổ biến xung quanh cuộc sống của mọi người.Từ vỏ xe máy, mũ bảo hiểm cho đến bàn phím máy tính,đồ chơi....đều được làm bằng chất liệu này.


Cấu tạo nhựa ABS

Bao gồm 3 đơn phân tử acrylonnitrile , butadiene, styrene.Các đơn phân tử này ảnh hưởng đến tính chất của ABS : tính cứng, tính bền với nhiệt độ và hóa chất là do acrylonitrile, tính dễ gia công, tính bền của styrene, tính dẻo , độ dai va đập là của butadiene. Acrylonitrin butadien styren (tức là ABS) có  công thức hóa học (C8H8.C4H4.C3H3N)n là một loại nhựa nhiệt rất dẻo dai, chịu được sự va đập mạnh.
cấu trúc nhựa abs
Tính chất

Nhựa ABS rất cứng,rắn nhưng không giòn ,cân bằng tốt giữa độ bền kéo, va đập, độ cứng bề mặt,độ rắn, độ chịu nhiệt các tính chất ở nhiệt độ thấp và các đặc tính về điện trong khi giá cả tương đối rẻ. Tính chất đặc trưng của ABS là độ chịu va đập và độ dai.Có rất nhiều ABS biến tính khác nhau nhằm cải thiện độ chịu va đập,độ dai và khả năng chịu nhiệt .Khả năng chịu va đập không giảm nhanh ở nhiệt độ thấp. Độ ổn định dưới tải trọng rất tốt, ABS chịu nhiệt tương đương hoặc tốt hơn Acetal, PC ...ở nhiệt độ phòng. Khi không chịu va đập,sự hư hỏng xảy ra do uốn nhiều hơn giòn.Tính chất vật lý ít ảnh hưởng đến độ ẩm mà chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định kích thước của ABS.

>>>> sản xuất dây rút nhựa <<<<
nhựa abs
Kỹ thuật gia công


Thường sử dụng phương pháp ép phun,độ co ngót thấp nên sản phẩm rất chính xác. Phun nhanh có thể dẫn đến sự định hướng của polymer nóng chảy và áp suất đáng kể mà trong trường hợp đó cần tăng nhiệt độ khuôn.Nhựa ABS có thể làm dạng tấm , profile đùn, màng , có gia cường sợi thủy tinh thích hợp cho đùn thổi.

Thông số gia công:

- Nhiệt độ nguyên liệu : 200 - 280 độ C

- Nhiệt độ khuôn : 40 - 85 độ C

- Áp suất phun : 600 - 1800 bar

Ứng dụng : sản phẩm cách điện , kỹ thuật điện tử , thông tin liên lạc(vỏ và linh kiện bên trong), vỏ màn hình máy tính, tivi,xe máy.... ABS còn được sử dụng trong kỹ thuật nhiệt lạnh, công nghiệp xe và bao bì , dùng cho thực phẩm , ép phun , thùng chứa và màng , mũ bảo hiểm, đồ chơi.....

Cách nhận biết : ABS thuộc họ nhựa nhiệt nên khi tăng nhiệt độ thì nhựa mềm ra rồi chảy nhớt và khi nguôi lại thì trở về trạng thái rắn ban đầu.

- Nhựa ABS đốt lên co mùi khét và có khói đen. Nếu không có khói đen sẽ là 1 dòng nhựa khác và còn 1 dòng nữa là PVC khi cháy sẽ không thành ngọn lửa.
cách lựa chọn sản phẩm từ nhựa abs
Thông thường sẽ rất khó nhận biết sản phẩm khi mua nên một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn khi lựa chọn :

- Luôn luôn chọn các sản phẩm  có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng,uy tín.
- Không chọn những sản phẩm bị loang màu vì khi gia công đã bị lẫn tạp chất.
- Tuyệt đối không chọn những sản phẩm có mùi nhựa khó chịu vì đó là nhựa kém chất lượng. Nhất là đồ chơi cho trẻ em , nếu lựa chọn không đúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tham khảo : dây rút nhựa , seal niêm phong

Từ khóa tìm kiếm: Dây rút nhựa
Lượt xem: 251
Đang xử lý...