Rác thải nhựa đi về đâu khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu

Năm ngoài,Trung Quốc tuyên bố không nhập khẩu rác thỉa nhựa đồng nghĩa với hơn 111 triệu tấn rác thải nhựa không biết sẽ được tiêu thụ ở đâu.

trung quốc cấm nhập phế liệu nhựa
Tù năm 1992, Trung Quốc đã nhập khẩu 105 triệu tấn túi, chai, bao bì nhựa cũ trị giá 57,6 tỷ USD.Theo ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 111 triệu tấn nhựa được sử dụng sẽ cần được chôn hoặc tái chế ở nơi khác hoặc không làm gì cả. Đó là kết luận của một phân tích mới về dữ liệu thương mại toàn cầu của Liên Hiệp Quốc do các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia thực hiện


Tất cả các chai, túi, bao bì thực phẩm nhựa đều tăng,các nhà máy đã tung ra tổng cộng 8,3 tỷ tấn nhựa mới kể từ năm 2017, nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia đã báo cáo vào năm ngoái.Đó là chưa kể 1 triệu tấn chưa được nhận diện và thống kê, vì dụ như trong 621.000 chiếc xe Tesla Model 3s. 700 triệu Iphone của thế giới chiếm khoảng một phần 100.000 tấn nhựa...
phế liệu nhựa
Gần 4/5 của tất cả nhựa đó đã được đưa vào bãi chôn lấp hoặc môi trường. 1/10 số lượng đã bị đốt cháy. Hàng triệu tấn thải vào đại dương mỗi năm, những bãi biển đang bị đe dọa và đầu độc bởi rác thải nhựa ở phía Bắc Thái Bình Dương. Chỉ 9% tổng lượng nhựa được tạo ra đã được tái chế. Trung Quốc đã tiêu thụ chiếm một nửa tổng lượng rác thải nhựa hàng năm, tương đương 7,4 triệu tấn vào năm 2016.

Khi nền công nghiệp trưởng thành và những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và môi trường trở nên rõ ràng ,Trung Quốc đã chọn lọc hơn trong việc mua nguyên liệu. Luật "Hàng rào xanh" được ban hành năm 2013 đã loại bỏ các vật liệu lẫn với thực phẩm, kim loại hoặc các chất hây ô nhiễm khác. Xuất khẩu do đó giảm xuống từ năm 2012 đến năm 2013, một xu hướng tiếp tục cho đến năm ngoái, khi người mua lớn nhất thế giới cảnh báo rằng việc nhập khẩu phế liệu nhựa cùa họ sẽ dừng lại hoàn toàn.

Các quốc gia khác như Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia đã nhập nhiều nhựa hơn mặc dù với khối lượng ít hơn Trung Quốc. Về vấn đề nhựa của thế giới đã phát sinh từ nhiều thập kỷ trước. Kể từ khi sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 1950, sản lượng hàng năm đã tăng từ khoảng 2 triệu tấn lên 322 triệu tấn sản xuất trong năm 2015, các nhà nghiên cứu của đại học Georgia cho biết.

Tỷ lệ sản xuất hiện  tại khiến con người không thể để xử lý rác thải nhựa một cách có hiệu quả mà nguồn cung dự kiến sẽ chỉ tăng lên. Nếu không có ý tưởng mới và chiến lược quản lý mới, tỷ lệ rác thải nhựa được tái chế hiện tại sẽ không còn được đáp ứng và các mục tiêu, lộ trình đầy tham vọng cho sự tăng trưởng của ngành tái chế trong tương lai sẽ là không thể đạt được.

Tham khảo : dây rút nhựa , sản xuất dây rút nhựa
Lượt xem: 75
Đang xử lý...