Quản lý ngành nhựa tái chế

Nhật khẩu phế liệu nhựa, thép, giấy đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Hàng nghìn container hàng phế liệu tồn đọng tại các cảng biển làm dấy lên lo ngại Việt Nam có thể trở thành bãi rác của khu vực và thế giới.


Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ vừa qua, phát ngôn của chính phủ nêu rõ đây là vần đề được Thủ Tướng Chính Phủ và Thường trực chính phủ hết sức quan tâm, giao nhiều bộ, ngành xem xét, đánh giá để nhìn nhận vần đề một cách toàn diện và khách quan. Theo quan điểm của chính phủ, hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam với mục đích làm nguyên liệu sản xuất , các lô hàng phế liệu do doanh nghiệp nhập về phục vụ sản xuất các sản phẩm nhựa, thép, giấy...là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, dp bất cập quản lý đã xảy ra tình trạng nhiều lô hàng container vô chủ tồn động tại cảng, gây bức xúc trong xã hội.Bộ tái nguyên và môi trường (TN- MT) có chức năng quản lý các vấn đề như giám định thư, giấy phép nhập khẩu, quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá thế nào là phế liệu nhưng chưa xác định rõ, quy chuẩn hướng dẫn được ban hành thiếu tính thực tiễn

Ngành nhựa được chính phủ xác định là một trong 10 ngành kinh tế trọng điểm của nước ta, là một trong những ngành năng động và tăng trưởng cao. Trong 10 năm qua, mặc dù ngành nhựa tăng trưởng từ 15-20% năm nhưng nước ta vẫn phải nhập khẩu tới 80% nguyên liệu phục vụ sản xuất.Theo Bộ Công Thương, năm 2017, ngành nhựa đã nhập khẩu 4,9 triệu tấn hạt nhựa, tổng kim ngạch nhập khẩu hạt nhựa và sản phẩm nhựa lên tới 12,68 tỷ USD , xuất khẩu 2,5 tỷ USD chênh lệch cáng cân thương mại của ngành nhựa với hơn 10 tỷ USD mỗi năm.

Nước ta không có thế mạnh sản xuất hạt nhựa nguyên sinh từ dầu mỏ, việc nhập khẩu nhựa phế liệu để sản xuất hạt nhựa tái sinh được coi là giải pháp hiệu quả cho bài toán nguyên liệu. Hiện nay nước ta tiêu thụ khoảng 3,6 triệu tấn nhựa tăng nhanh ở mức 20% năm. Một lượng lớn nhựa phát sinh trong sinh hoạt và tiêu dùng cần phải được tái chế. Nếu không có các doanh nghiệp tái chế lớn với công nghệ hiện đại, lượng phế liệu này sẽ dồn về làng nghề tái chế thủ công gây nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Các doanh nghiệp trong nước đủ năng lực có nhu cầu nhập khẩu phế liệu để sản xuất vẫn phải được cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục cấp phép nhằm duy trì hoạt động bình thường. Thời điểm này chính là lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá chính xác, toàn diện để vừa siết chặt quản lý, vừa tạo điều kiện khuyền khích các doanh nghiệp nhựa tái chế đủ kinh nghiệm, năng lực hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà máy có công nghệ tái chế tiên tiến, hiện đại, đảm bảo yêu cầu về môi trường . Nếu có chính sách hợp lý. chắc chắn trong tương lai nước ta sẽ có khả năng sản xuất các loại sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước lớn mạnh.


Tham khảo : dây rút nhựa, dây rút nhựa giá rẻ
Lượt xem: 224
Đang xử lý...