Phát triển bền vững cho ngành nhựa tái chế

Theo dự báo đến năm 2023, lượng nhựa nguyên liệu chính phẩm cho sản xuất ở Việt Nam cần khoảng 10 triệu tấn. Lượng nhựa phế liệu nhập khẩu phục vụ pha trộn lên tới 3 triệu tấn/năm. Vì vậy,việc cho nhập khẩu và sử dụng nhựa phế liệu làm nguyên liệu sản xuất là một hướng đi chiến lược, kèm theo sự kiểm soát chặc các tiêu chuẩn ô nhiễm môi trường.

Sản xuất sản phẩm dây buộc từ nhựa tái chế
Tận dụng nhựa phế liệu từ nhập khẩu để tái sinh, đưa vào sản xuất sản phẩm, kéo dài vòng đời của nguyên liệu nhựa để đem lại hiệu quả về mặt kinh tế luôn là mục tiêu hướng đến ở các quốc gia, ngay cả ở các khu vực kinh tế hàng đầu như Mỹ và EU. Giá thành thành phẩm nguyên liệu nhựa tái sinh sau khi nhập khẩu để tái chế luôn thấp hơn hạt nhựa nguyên sinh khoảng 30% hoặc 40%. Trong cơ cấu giá thành hầu hết các sản phẩm nhựa,chi phí nguyên liệu chiếm tỷ trọng 60- 70% nếu chi phí nguyên liệu giảm bao nhiêu,giá thành sản phẩm sẽ giảm tương ứng.

Khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, doanh nghiệp nhựa Việt Nam chỉ tận dụng được lợi thế về phần trăm mức thuế đối với sản phẩm của các nước không phải thành viên của FTA . Trong hai năm qua. Việt Nam nhập khẩu và tiêu thụ ồ ạt các sản phẩm nhựa từ Thái Lan ,Malaysia, Indonesia. Việc bị động về nguyên liệu , kéo theo thiếu chủ động về giá nguyên liệu đã là một lực cản lớn,nay lại không có điều kiện sử dụng nguồn nguyên liệu nhựa tái sinh mà vẫn phải bảo đảm chất lượng sản phẩm để cạnh tranh là rào cản hạn chế sự bứt phá của doanh nghiệp nhựa trong nước.

Về lâu dài,khi mất lợi thế cạnh tranh, ngành nhựa sẽ mất thị trường ngay trên sân nhà, nhiều thương hiệu nhựa lớn sẽ bị thâu tóm qua các thương vụ M&A như Bình Minh, Tín Thành, Tân Tiến...Ngành nhựa nước ta lợi nhuận bình quân còn thấp,phụ thuộc thời gian nhập khẩu nguyên liệu kéo dài khoảng hai tháng, chịu rủi ro lớn về tỷ giá và biến động giá dầu. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam chủ động nguồn nguyên liệu nhựa tái sinh thay thế trong nước sẽ giảm được giá thành, tăng lợi nhuận và tái đầu tư cho nghiên cứu phát triển các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao.Ngoài các doanh nghiệp đang sản xuất sản phẩm nhựa,còn có các doanh nghiệp trong nước sản xuất sợi polyester, PP cho ngành dệt may,góp phần vào giá trị xuất khẩu xơ sợi gần 4 tỷ USD năm 2017.

Vì thế, phát triển nền công nghiệp tái chế tiên tiến cho ngành nhựa trên nền tảng không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế có ý nghĩa cấp thiết. Cơ quan quản lý cần phối hợp VPA nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chuẩn về chất thải sau cuối của quá trình tái chế nhựa phế liệu ở hai tiêu chuẩn chính gồm nước và khí. Thông qua phương án khống chế giá điện- mức điện sản xuất được nhà nước ưu tiên giá, không cho phát sinh hay mở rộng quy mô tái chế tại làng nghế để hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường. Có chính sách khuyến khích và ưu tiên cấp phép cho những đơn vị, dự án sử dụng công nghệ hiện đại ,tiên tiến để việc chuyển giao công nghệ và bí quyết công nghệ thật sự được chia sẽ và phát triển trong ngành nhựa.

Đồng thời thành lập Qũy Tái Sinh môi trường so chính các doanh nghiệp hoạt động tái chế phế liệu tham gia, dự kiến sẽ thu được khoảng 500- 1000 tỷ/năm, theo cách tính 50.000 - 100.000 đồng/tấn theo mức công suất thiết kế nhà máy của doanh nghiệp. Qũy này sẽ được sử dụng để xử lý nước thải do làng nghề, tiêu hủy lô hàng phế liệu nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn...


Tham khảo : dây rút nhựa giá rẻ , dây rút nhựa
Lượt xem: 99
Đang xử lý...