Nhựa PEF là gì

Khoảng 50 ngàn tấn chai nhựa PEF là đủ thay thế 50% toàn bộ các loại chai nhựa hiện tại có mặt trên nước Anh . Giáo sư Simon McQeen - Mason từ Đại học York. Phát minh này sẽ tạo ra một thế hệ nhựa mới thay thế hoàn toàn lớp nhựa cũ hiện nay.

Nhựa PEF là gì
Một loại nhựa mới thân thiện hơn và mang đủ mọi ưu điểm của nhựa hiện nay sắp ra đời. Dù vẫn rất cố gắng, nhưng có vẻ như lượng rác thải nhựa của con người mỗi năm vẫn không có xu hướng giảm đi. Một nhóm chuyên gia người Anh  đã tạo ra một loại nhựa mới từ RƠM và nó sẽ là một bước đột phá dành cho nhân loại.

Đọc thêm : dây rút nhựa , dây rút nhựa giá rẻ

Các chuyên gia từ ĐH Warwick và ĐH York(Anh) đã chỉnh sửa lại một số gane có trong rơm nhằm tăng tốc độ chuyển đổi xử lý thực vật thành nhựa sinh học và có thể phân hủy một cách dễ dàng. Theo tính toán, chỉ cần 5% lượng rơm hàng năm hoặc 3% lượng bã mía sau sử dụng chúng ta có thể sản xuất hàng tỷ chai nhựa (khoảng 17 tỷ chai).

Nhựa sinh học được làm từ phần lignin hay còn gọi là chất gỗ, loại vật liệu tự nhiên giúp nâng đỡ thân cây. Quá trình còn lại liên quan tới chưng cất đường để hoàn thiện nhựa thay vì dùng dầu hỏa như bình thường. Và kết quả là ta có được một loại nhựa mới bền vững, có tốc độ phân hủy cực ký nhanh chống trong môi trường.
nhựa PEF thay thế nhựa hiện nay trong sản xuất chai
Theo tiến sĩ Tim Bugg- giáo sư hóa sinh tại ĐH Warwick thì loại nhựa sinh học này sẽ được làm từ rơm lúa mì. Ông tin rằng công nghệ sẽ cho phép chúng ta sản xuất chúng hoàng loạt trong vòng 5 năm tới. Chỉ 10 - 15 năm trước, con người cho rằng loại nhựa làm từ chất gỗ là một chuyện không tưởng. Chất gỗ là một loại nguyên liệu lý tưởng, nó được tìm thấy ngay trong rơm rạ, đồng thời là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất giấy.

Nếu như tạo ra được một loại nhựa có đầy đủ các tính chất cần thiết : bền , chắc, phân hủy nhanh thì đó là một nguồn lợi cực kỳ to lớn cho các doanh nghiệp và cả môi trường xung quanh. Mẫu thiết kế hiện tại đang nằm trong tay các chuyên gia từ ĐH Warwick. Họ đã chỉnh sửa gene của một loại vi khuẩn mang tên Rhodococcus jostii thực ra là loài vi khuẩn đang sinh sống dưới đất có nhiệm vụ phân hủy gỗ. Sau một thời gian nghiên cứu vào bộ gene, hoa học đã tạo ra một thế hệ vị khuẩn mới có khả năng phân hủy nhựa sinh học ở tốc độ nhanh hơn

Có vẻ như trong tương lai không còn rác thải nhựa sẽ sớm thành hiện thực

Tham khảo : seal niêm phong nhựa


Lượt xem: 100
Đang xử lý...