Hạt nhựa PE

Hạt nhựa PE (viết tắt của Polyetylen) đây là một loại hạt nhựa dẻo, có cấu trúc tinh thể biến thiên. Với tính chất chống dẫn điện, chống dẫn nhiệt và chống thấm nước, có màu trắng trong nhưng tùy vào từng nhu cầu và ứng dụng mà hạt nhựa sẽ được thêm màu khác nhau.

hạt nhựa PE
Thuộc tính cảu hạt nhựa PE :


- Polyetylen là một hợp chất hữu cơ gồm nhóm etylen CH2 - CH2 liên kết với nhau bằng các liên kết hydro no

- Polyetylen được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4)

- Tỷ trọng : vô định hình 0.85 g/cm3

- Điểm nóng chảy : khoảng 120 độ C

- Điểm hóa thủy tinh : khoảng -100 độ C

- Không tan trong nước, các loại rượu béo, aceton...dù ở bất cứ nhiệt độ nào 

- Chỉ tan trong dung môi chứa toluen , xilen, các loại tinh dầu...ở nhiệt độ khoảng 70 độ C

- Không tác dụng được với dung dịch axit, kiềm, brom....

Phân loại nhựa PE

Dựa vào khối lượng phân tử, tỷ trọng, độ kết tinh và mức độ khâu mạch mà PE được chia thành 8 loại :

VLDPE : tỷ trọng 0,880 - 0,915g/cm3 , được chế tạo nhờ quá trình trùng hợp triệt để dưới áp suất cao, là chất vô định hình có độ mềm dẻo tuyệt đối, độ dai rất tốt, căng và tăng khả năng bảo vệ môi trường. Dùng để sản xuất màng co, màng căng, găng tay bảo hộ, tham gia quá trình biến đổi các loại chất dẻo khác, màng công nghiệp , màng nhiều lớp.

LDPE : tỷ trọng 0,910 - 0,925 g/cm3 , nhiệt độ hóa thủy tinh Tg ≈ 110 độ C 

LLDPE : tỷ trọng 0,915 - 0,925 g/cm3

MDPE : tỷ trọng 0,926 - 0,940 g/cm3

HDPE : không giống như LDPE , HDPE được sản xuất dưới áp suất thấp với các xúc tác như crom/silic catalysts, Ziegler - Natta hay metanloxen(metallocene), tỷ trọng 0,941 - 0,965 g/cm3

UHMWPE : rất cứng(có khối lượng phân tử trung bình 3,1 - 5,67 triệu) nên được ứng dụng làm sợi và lớp lót thùng đạn, tỷ trọng 0,935 - 0,930 g/cm3, nhiệt độ nóng chảy ≈ 130 độ C

PEX hay XLPE : được tạo thành bằng cách cho thêm  các peôxít hữu cơ (vd: dicumyl peôxít...) vào PE trong quá trình gia công. Các phương pháp khâu mạch PE tốt nhất là phương pháp đúc quay (rotational molding) và bức xạ hồng ngoại(irradiation).

>>>> dây rút nhựa <<<<

PEX được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

Công dụng của hạt nhựa PE

Tuy là một loại sản phẩm có giá thành rẻ nhưng ứng dụng của hạt nhựa PE không thua kém bất kì một sản phẩm giá thành cao nào. Được sử dụng trong hầu hết lĩnh vực, ngành nghề của đời sống. Nhưng trong đó, hạt nhựa PE chủ yếu được dùng để thổi túi hoặc ứng dụng vào một số lĩnh vực khác.

Hiền nay hạt nhựa PE được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê, mỗi năm tiêu thụ đến 60 triệu tấn.

Xu hướng thị trường nhựa hiện nay là tạo ra các sản phẩm hạt nhựa tái sinh từ các phế liệu. Việc tái sinh nhựa không chỉ góp phần tạo ra nguyên liệu cho công đoạn sàn xuất tiếp theo mà còn có ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường và tận dụng được nguồn phế thải.

Tham khảo : sản xuất dây rút nhựaTừ khóa tìm kiếm: Dây rút nhựa
Lượt xem: 244
Đang xử lý...