Cách tái chế chai nhựa tại NaUy

Nauy đang thực hiện rất hiệu quả chương trình đổi vỏ chai lấy tiền. Một số nước đã bắt đầu quan tâm tới mô hình này. Liệu nó có thể áp dụng tại Việt Nam ?

nauy tái chế chai nhựa
Năm 2017, một điều tra từ tờ Guardian cho thấy mỗi phút lại có 1 triệu chai nhựa được sản xuất trên toàn thế giới.Thông thường, sau khi dùng xong, vỏ chai nhựa đựng đồ uống sẽ bị vứt vào sọt rác hoặc ngoài đường.

Tại Nauy, chính phủ đánh thế môi trường đối với tất cả doanh nghiệp sản xuất chai nhựa. Nếu các doanh nghiệp tái chế càng nhiều thì số thuế nộp càng thấp và khi tổng số chai nhựa tái chế chiếm 95% trở lên thì họ không phải đóng thuế môi trường nữa . Thực tế từ năm 2011 đến nay các doanh nghiệp sản xuất chai nhựa ở Nauy đã không phải đóng thuế môi trường nữa.

Đây là chương trình tự nguyện và để tham gia chương trình này các doanh nghiệp sản xuất chai nhựa ( ở Nauy tỉ lệ tham gia là 99% ) phải sử dụng nhãn mác, nắp chai và keo dán được phê duyệt để phục vụ cho khâu tái chế sau này.
>>>> dây rút nhựa <<<<
Còn đối với người tiêu dùng, khi họ mua một đồ uống đựng trong chai nhựa thì phải trả thêm 1 khoản tiền từ 10 đến 25 xu phụ thuộc vào kích thước của chai nhựa, sau khi dùng xong họ có thể trả lại chai đó vào một chiếc máy hoặc ở chính nơi họ đã mua trước đó. Sau khi đọc mã vạch, họ sẽ được trả lại tiền hoặc nhận 1 coupon.

Mọi cửa hàng bán chai nhựa đều có nghĩa vụ phải thu gom vỏ chai, các cửa hàng lớn còn lắp đặt hệ thống quét mã chai, nghiền nát và đóng gói để vận chuyển tới xưởng tái chế. Những cửa hàng nhỏ hơn thì thu gom vỏ chai trực tiếp. Các cửa hàng được hưởng một khoản phí tính theo đầu vỏ chai thu gom được. Theo đánh giá của các cửa hàng bán lẻ, nhờ có chương trình này lượng khách tới của hàng của họ mua hàng đã tăng đáng kể. Việc thu gom vỏ chai nhựa ở Nauy phổ biến tới mức cứ mỗi thứ 2 hàng tuần khách hàng lại xếp hàng dài ở các cửa hàng để trả vỏ chai trước khi mua sắm. Nhiều người còn mang vỏ chai của cơ quan đến các cửa hàng đổi trả, số tiền nhận được dùng để liên hoan ở cơ quan vào giáng sinh.

Nếu các công ty sản xuất chai nhựa và cửa hàng bán lẻ có thể vận chuyển và bán chai nhựa thì họ hoàn toàn có thể dễ dàng thu gom và tái chế số chai đó. Khách hàng sẽ nhận ra một điều rằng sản phẩm là đi mua còn vỏ chai nhựa là đi mượn.

Vỏ chai nhựa sau khi thu gom sẽ được vận chuyển tới các khu tập kết .Ở ngay ngoại ô thủ đô Oslo cũng có một xưởng thu gom vỏ chai rất lớn đang hoạt động. Cơ sở này trở thành điểm tham quan của nhiều du khách quốc tế để tìm hiểu cách làm của Nauy. Trong xưởng là hệ thống băng chuyền phân loại , nghiền và đóng gói giống hệt  như một  nhà máy sản xuất socola.

Xưởng hoạt động liên tục 24h mỗi ngày và năm ngày mỗi tuần để biến các chai nhựa bỏ đi thành các kiện nhựa nguyên liệu sạch, phân loại theo màu để dùng cho hoạt động tái chế. Chai không màu được tái chế thành chai đựng nước còn các loại có màu dùng làm các vật liệu khác bằng nhựa.

Chai nhựa là nguồn ô nhiễm chính. Mỗi năm trên 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương, tương đương với một xe tải rác đổ vào đại dương mỗi phút. Cách làm này của Nauy vừa hiệu quả vừa thân thiện môi trường .Nhiều quốc gia hiện đang tìm hiểu áp dụng mô hình này trong đó có Trung Quốc, Anh và Australia.

Tham khảo : dây rút nhựa giá rẻ , seal niêm phong


Lượt xem: 334
Đang xử lý...